cream

ครีมหน้าใส ครีมหน้าขาว คือยากลุ่มอิมัลชันมีสัณฐานกึ่งแข็งกึ่งเหลวใช้ทาภายนอก นิยมใช้ในเครื่องมือสำอางและ ยารักษาพยาบาลโรคหนัง 1
คุณลักษณะของครีมที่ดี
1. คงตัวในอุณหภูมิปกติธรรมดา
2. เนื้อครีมนุ่ม มองดูน่าใช้ ครีมหน้าใส ครีมหน้าขาว
3. เนื้อครีมแผ่ปรับได้ง่ายตราบใดทา
4. เป็นเหตุให้เกิดความชุ่มชื้นแก่หนัง
5. ล้างน้ำออกง่าย
ชนิดของครีมหน้าใส ครีมหน้าขาว แบ่งเป็น 2 ชนิด คือ
1. ครีมที่ใช้เป็นยา (Medicated cream) ส่วนมากจะมีตัวยาหลอมละลายหรือแพร่ตัวในยาพื้นแบบ
อิมัลชันชนิด O/W หรือ W/O
2. ครีมที่ใช้เป็นเครื่องมือสำอาง (Cosmetic cream)ในล่าสุดนิยมใช้กันมาก มีกลิ่นหอม เรียกชื่อ ต่างกันตามผลที่นำไปใช้ เช่น
– ครีมล้างหน้า (Cleansing cream)
– ครีมเป็นเหตุให้ผิวนุ่ม (Emollient cream)
– ครีมทะนุถนอมผิว (Nourishing cream)
ความแตกต่างของครีมที่ใช้ในสิ่งสำรวย คือ ไม่อยากให้ซึมผ่านเข้าสู่หนัง 1 มีวัตถุประสงค์ ใช้ในทางป้องกันผิวหนัง (protective) แต่ถ้าเป็นครีมที่ใช้ในทางยาจะประสงค์ทั้งการซึมผ่านและการรักษา หนัง สำหรับให้ได้ผลในการรักษาโรคหนัง ครีมหน้าใส ครีมหน้าขาว
ในตำรับตำราครีมโดยครอบคลุม กอปรด้วย 2 วัฏภาค คือ วัฏภาคที่เป็นน้ำมันรถและวัฏภาคที่เป็นน้ำ การตั้ง ตำรับครีมขึ้นอยู่กับการคัดเลือกตัวยาในวัฏภาคที่เป็นน้ำมันเชื้อเพลิงและวัฏภาคที่เป็นน้ำให้มีสมบัติ 2เหมาะสมสม และ ให้ผลดีในระหว่างใช้และภายหลังใช้ สิ่งที่ต้องพินิจใน ต้นเรื่องใหญ่ ๆ คือ
1. เกี่ยวพันกับความแข็ง อยากความแข็งมากน้อยแค่ไหน
2. เชื่อมกับการไหล ต้องไหลได้ง่ายเพื่อให้ช่วยในการแผ่สะพัดไปบนหนัง
3. เกี่ยวข้องกับการติดผิว ตราบใดทาที่ผิวหนังควรมีการติดผิวได้ดี
ข้อควรรักษาในการตั้งและจัดเตรียมตำรับครีม
1. คุณภาพและผลรวมของตัวยาที่ใช้
2. วิธีการในการผลิตกลเม็ดต่าง ๆ เช่น ลำดับสูง-ต่ำของการผสม
3. อัตราความรวดเร็วและชนิดของเครื่องเครามือที่ใช้ผสม ครีมหน้าใส ครีมหน้าขาว
4. อุณหภูมิ การทำเป็นส่วนแบ่งน้อย ๆ มักไม่ค่อยมีปัญหา แต่ถ้าในขั้นอุตสาหกรรมตัวยาที่เป็นเหตุให้ร้อน ซึ่งอยู่ในวัฏภาคที่เป็นน้ำมันเชื้อเพลิงเป็นเหตุให้เย็นได้ช้า ต้องหาวิธีทำให้เย็นและต้องขีดคั่นเวลาของการผสม และตำแหน่ง การทำให้เย็นต้องช้า
5. เครื่องมือต้องบริสุทธิ์ น้ำที่ใช้สะอาด ไม่มีน้ำเชื้อโรคหรือสิ่งเจือปน
6. การเติมเสาวคนธ์ ควรเติมที่อุณหภูมิ 40๐C ครีมหน้าใส ครีมหน้าขาว
7. ผงยาที่ไม่หลอมในน้ำ ควรทำให้แพร่ตัวในตัวทำหลอมเล็กน้อยก่อน
8. การใช้เครื่องมือมือบางชนิด อาจทำเอาครีมข้นขึ้น หรือครีมบางชนิดไม่ทนต่อการเขย่าตัวอาจเป็นเหตุให้ ครีมเหลว ต้องคอยพินิจและปรับปรุง
9. เครื่องใช้บรรทุก ส่วนใหญ่นิยมใช้ใส่ในหลอด (tubes) หรือในตลับ ที่ฝ่ายนั้นต้องพ้นไป ผลสะท้อนกับตัวยาในตำรับตำรา
10. ความไม่ผันแปรทางคุณค่า

วันนี้ปุ้ยมาชวนสาว ๆ คุยเกี่ยวกับเรื่อง บีบีครีม (Blemish Balm Cream: BB Cream) กันค่ะ ซึ่งจะมาเล่าถึงที่มาที่ไป ว่าเจ้าบีบีครีมที่เราคุ้นหูและคุ้นเคยกันเนี่ย ตามที่เป็นจริงแล้วมันคืออะไรกันแน่ และมาไขข้อสงสัยว่า เจ้าบีบีครีมเนี่ย มันแตกต่างจาก เมกอัพเบสและครีมรองพื้น ยังไงกันแน่ รวมถึง คำสั่งสอนในการใช้งานด้วยหละค่ะ

บีบีครีมหน้าใส ครีมหน้าขาว เริ่มต้นต้นจากการใช้ในสังคมคุณหมอผิวหนัง สำหรับใช้ในคนป่วยที่ผ่านการเยียวยารักษาผิวด้วยแสงเลเซอร์ หรือการเยียวยารักษาที่ทิ้งริ้วรอยแผลเป็นเอาไว้ จึงใช้บีบีครีมเพื่อให้อำร่องรอยนั้นๆ ซึ่งก็เป็นเค้ามูลของชื่อ BB Cream: Blemish Balm Cream ครีมที่มีส่วนผสมของต้นปาล์มเพราะใช้กับรอยตำหนิบนผิว โดย บีบีครีมนั้นมีส่วนผสมหลากหลายแล้วแต่เป้าหมายในการใช้งาน ถือได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์อันชาญฉลาดที่นำไอเดียของการดูแลผิว รักษาและปกปิดผิว มารวมไว้ในขั้นตอนอย่างเดียว ซึ่ง ก็คือ ครีมหน้าใส ครีมหน้าขาว

บีบี ครีม = ครีมฟูมฟัก + ครีมกันแดด + เมกอัพเบส + รองพื้น

[BB Cream = Basic Skincare + Sun Protecter + Makeup Base + Foundation]

เว้นแต่ว่านั้นแล้ว ยังมีน้องใหม่คลอดตามบีบีครีมมา ก็คือ ซีซีครีม (Color Control Cream: CC Cream) ซึ่งเป็นความเจริญหรือนวัตกรรมใหม่ที่วิวัฒน์ต่อเนื่องมาจาก บีบีครีม ซึ่งคุณวุฒิที่เพิ่มให้เข้ามาของ ซีซีครีม คือ สรรพคุณของสารกำกับสีผิว ไม่ดรอป ไม่หมอง สีผิวไม่แลกระหว่างวัน ถ้าคิดตามสูตรง่าย ๆ [CC Cream = Basic Skincare + Sun Protecter + Makeup Base + Foundation + Color Controller] ซีซี ครีม = ครีมถนอมกล่อมเกลี้ยง + ครีมกันแดด + เมกอัพเบส + รองพื้น + สารคุมสีผิว เอื้อนได้ว่า ซีซีครีม นี่ก็คือ บีบีครีมลักษณะเพียงผู้เดียว ที่รอบรู้กำกับสีผิวหลังจากใช้งานไปแล้ว ไม่ให้พลิกผันแปลงไปนั่นเอง ครีมหน้าใส ครีมหน้าขาว

พรรค์ของบีบีครีม ในแต่ละเครื่องหมายการค้านั้นก็แตกต่างกันไป ตั้งแต่ต้นตำหรับที่เป็นเนื้อครีมเข้มข้น จนมีวิวัฒนาการมาเป็น เนื้อครีมที่รอบรู้ พลิกผันเป็นเนื้อแป้งได้ หรือแม้กระทั้งแบบที่เป็นเนื้อแป้งเลยที่ ร้องเรียกกันว่า แป้งบีบี (BB Powder: Blemish Balm Powder) เป็นเหตุให้ใช้งานได้สบายและง่ายขึ้น

ถ้าพูดถึงในแง่ของส่วนผสม เราจะขัดสนทางรู้ได้กระจ่างเลยว่า สัดส่วนที่แท้จริงของบีบีครีมนั้น ทำไปด้วยอะไรในอัตราส่วนเท่าไหร่บ้าง ดังนั้นการคัดเลือกใช้ ควรจะเลือกตั้งจากผลหลังจากทาเจ้าบีบีครีมลงที่ผิวแล้วนั้นเอง

ซึ่งจุดนี้เราจะสามารถตอบข้อสงสัยได้แล้วว่า บีบีครีม แตกต่างจากการใช้ เมกอัพเบส (Makeup Base) และรองพื้น (Makeup Foundation) ยังไง ครีมหน้าใส ครีมหน้าขาว

นั่นก็คือ บีบีครีมหน้าใส ครีมหน้าขาวจะเป็นส่วนผสมลับของเมกอัพเบส และครีมรองพื้นที่ผู้ผลิตผสมมาให้เราจบสิ้นสรรพ ส่วนการใช้เมกอัพเบสแยกกับรองพื้นคนละขั้นตอนนั้น เราทำเป็นเขียนไว้ขนาดได้เองค่ะ

กลับไปที่วัตถุประสงค์ของจุดขึ้นต้นต้นของ บีบีคีม คือ ผลิตมาเพื่อให้ให้คนป่วยนำไปใช้กำไรได้ง่าย ซึ่งไม่ใช่ผู้ป่วยทุกคนจะรู้จักการแต่งหน้าด้วยเมกอัพเบส รองพื้นและคอนซีลเลอร์เพื่อหมกเม็ดรอยแผลบนผิว ดังนั้นจุดประสงค์ คือ ดีไซน์มาให้ง่ายต่อการใช้งาน โดยที่ผู้ใช้ไม่จำต้องต้องเรียนรู้รู้วิธีการแต่งหน้าค่ะ ครีมหน้าใส ครีมหน้าขาว

แต่ส่วนใครที่ประสงค์การใส่รายรัดกุมในการแต่งหน้าหรือซ่อนเร้นผิว ก็รอบรู้แยกขั้นตอนการซ่อนเร้นผิวได้ตามความถนัด และความงกจะดีมุทธา ครีมหน้าใส ครีมหน้าขาว